THANG MÁY LỒNG KÍNH

Chung cư mini  quy định là dạng chung cư có số tầng từ 6 – 9 tầng. Với dạng chung cư mini từ 6 tầng thì ngoài cầu thang bộ yêu cầu cần phải có 1 thang máy, đảm bảo cho sự thuận tiện, an toàn cho người dùng.

Tư vấn & báo giá :
0914042226

Thang máy trở nên phổ biến ở nhiều công trình đặc biệt là các chung cư mini hay cao tầng. Thang máy chung cư như một phương tiện đặc biệt, thân thuộc của cư dân trong sinh hoạt, đi lại hằng ngày. Kích thước thang máy chung cư cần có là bao nhiêu và loại thang máy nào phù hợp cho chung cư? Hãy cùng Đại Lộc Phát tìm hiểu nhé!

SỰ ĐA DẠNG CỦA CHUNG CƯ HIỆN NAY

Với diện tích đất ngày càng hạn chế trong khi số lượng người sống ở các thành phố lớn ngày càng đông thì chung cư chính là lựa chọn tối ưu nhất để giải quyết vấn để chỗ ở. Hiện nay, khi tìm hiểu về chung cư ta sẽ thấy có rất nhiều dạng chung cư khác nhau như: Chung cư mini, chung cư giá rẻ, chung cư cao cấp… Cùng với sự đa dạng này mà ở các chung cư sẽ những  điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị riêng biệt.


Dạng chung cư cao cấp – Thang máy dành cho chung cư

NHỮNG TIÊU CHUẨN THANG MÁY TRONG CHUNG CƯ CẦN CÓ

Thang máy chung cư thường được phân thành các loại như: thang máy chung cư mini và thang máy chung cư cao tầng. Ở mỗi dạng thang máy chung cư sẽ có những tiêu chuẩn riêng khi xây dựng và lắp đặt chung cư, thang máy. Vì vậy, để có được một chiếc thang máy chung cư đạt chuẩn phải đảm bảo được những tiêu chuẩn nhất định phụ thuộc vào các công trình chung cư như sau:

TIÊU CHUẨN CHUNG CỦA THANG MÁY CHUNG CƯ

  • Cần bố trí 1 thang máy cho tối thiểu 250 người sống trong một chung cư (tương đương với 65 căn hộ). Nếu chung cư chỉ có một thang máy thì sức nâng tối thiểu không nhỏ hơn 600kg.
  • Tại mỗi tầng thang máy của chung cư mini yêu cầu phải có bình cứu hỏa. Với những chung cư có chiều cao lớn hơn 50m yêu cầu phải có một thang máy đáp ứng vận chuyển lực lượng và phương tiện chữa cháy (theo TCVN 6396 – 72:2010 ).
  • Sảnh thang máy phải được bố trí phù hợp theo tiêu chuẩn, đảm bảo cho thang máy phải có thiết bị bảo vệ chống kẹt cửa.
  • Thang máy chung cư cần phải được kiểm định an toàn trong khoảng thời gian trước khi lắp đặt, sau khi lắp đặt và sau một thời gian dài sử dụng theo quy định của các tổ chức kiểm định thang máy.

KÍCH THƯỚC THANG MÁY CHUNG CƯ LÀ BAO NHIÊU 

Để lắp đặt thang máy cho chung cư cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau như: quy mô và số lượng người di chuyển chung cư,…để đưa ra được bản vẽ và bản mô tả kích thước chuẩn cho chung cư đó. Thông thường kích thước chung cư thường được xây dựng theo 2 dạng chung cư phổ biến là chung cư mini và chung cư cao tầng.


Thang máy chung cư

KÍCH THƯỚC THANG MÁY CHUNG CƯ MINI

Thang máy cho chung cư mini thường được lựa chọn các tải trọng từ 450kg, 550kg, 630kg và cao nhất là 750kg. Với những tải trọng này thì kích thước Cabin thường dùng là 1400mm x 1500mm x 2300mm (rộng x sâu x thông thủy). Thang máy chung cư mini thường có số tầng từ 6 – 9 tầng và tối đa cho 1 lượt tải của thang máy từ 6-7 người.

KÍCH THƯỚC THANG MÁY CHUNG CƯ CAO TẦNG

Chung cư cao tầng thường có quy mô lớn từ 10 tầng trở lên. Tải trọng cho thang máy chung cư cao tầng thường ở mức tải lớn từ 900kg cho tới 2500kg. Với khá nhiều tải trọng như vậy thì kích thước của chung cư cư cao tầng cũng rất đa dạng.

Kích thước chung Cabin thang máy chung cư từ 10 – 15 tầng sử dụng các tải trọng từ 900kg – 1500kg thường dùng là 1400mm x 1300mm (rộng x sâu). Yêu cầu mỗi chung cư này phải có tối thiểu 2 thang máy.

Đối với các thang máy của chung cư cao tầng từ 15 tầng trở lên, ngoài thang máy tải khách cần lắp đặt thêm thang máy tải hàng, hoặc kết hợp giữa tải hàng và tải người với các tải trọng lớn như 1500kg, 2000kg, và 2500kg. khi đó, kích thước của thang máy sẽ lớn gần như gấp đôi so với dạng thang máy tải khách thông thường.

Thang máy chung cư cao tầng có tốc độ vận chuyển khá nhanh nhằm phục vụ khách di chuyển nhiều và nhanh nhất. Bởi vì, tốc độ di chuyển nhanh giúp phục vụ số lượng người dùng lớn cũng như tần suất sử dụng cao hơn.

CHUNG CƯ CÓ MẬT ĐỘ THANG MÁY NHƯ THẾ NÀO THÌ HỢP LÝ 

Một câu hỏi đặt ra là một chung cư thì cần tới bao nhiêu thang máy? Sắp xếp mật độ thang máy như thế nào cho hợp lý là điều mà nhiều khách hàng quan tâm. Đặc biệt đối với các chung cư cao tầng từ 15 tầng trở lên.


Mật độ thang máy chung cư

Hiện tại, mật độ thang máy chung cư sẽ được quy ước bằng tỉ lệ giữa căn hộ và tổng số thang máy tại tòa chung cư đó. Thông thường tại các chung cư lớn với số tầng từ 15 trở lên, số lượng thang máy dùng dùng để phục vụ khách hàng tới 3-4 cái. Mật độ thang máy còn phụ thuộc vào số tầng, mật độ dân cư và tỷ lệ sử dụng thang máy.